Hiệu quả phong trào sáng tạo trẻ ở ngành Than

Thứ năm - 22/03/2018 00:40
Trong những năm qua, phong trào sáng tạo trẻ, phát huy cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất của các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ngành Than luôn được quan tâm, chú trọng và thu hút được đông đảo các kỹ sư trẻ tham gia, góp phần nâng cao năng suất lao động, mang lại nhiều lợi nhuận cho các công ty, đơn vị.
Hiệu quả phong trào sáng tạo trẻ ở ngành Than

Ghi nhận tại CLB Sáng tạo KHKT trẻ, Công ty CP than Hà Lầm, được thành lập từ tháng 11/2007, đến nay, CLB có 205 thành viên sinh hoạt. CLB đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng hoạt động, đóng góp cho Công ty những thành công không nhỏ, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao chất lượng lao động, sản xuất của Công ty. Tới nay, toàn Công ty đã có gần 3.774 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận, áp dụng vào sản xuất giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng lao động, giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng. Anh Nguyễn Văn Thái, Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty, cho biết: “Những năm qua, công tác thi đua lao động sáng tạo của Công ty ngày càng phát triển và nhân rộng ra toàn Công ty, số sáng kiến năm sau cao hơn năm trước và các giá trị làm lợi cũng tăng lên theo hằng năm. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư trẻ trong CLB luôn tự giác trau dồi kiến thức, tích cực học hỏi và học tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ để có đóng góp nhiều hơn nữa những sáng kiến hợp lý hóa sản xuất cho Công ty”.

Cũng như CLB Sáng tạo KHKT trẻ, Công ty CP than Hà Lầm, tại CLB Sáng tạo KHKT trẻ, Công ty than Khe Chàm cũng gặt hái được nhiều thành công trong phong trào sáng tạo KHKT những năm qua. Trong việc sáng tạo KHKT, các kỹ sư của Công ty đã có nhiều sáng kiến về các lĩnh vực cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, an toàn bảo hộ lao động. Tới nay, sáng kiến cải tiến kỹ thuật thường xuyên tại các công trường, phân xưởng đã trở thành phong trào thi đua tại Công ty. Những năm gần đây, Công ty liên tục có nhiều đề tài lớn về ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Điển hình như đề tài đưa vào sử dụng công nghệ chống lò chợ giàn tự hành siêu nhẹ ZZ 1.800/16/24 và đề tài áp dụng công nghệ khoan tháo khí mêtan đều đoạt giải ba cấp nhà nước, giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV. Hiện tại, Công ty đang áp dụng cả 2 đề tài này mang lại hiệu quả cao trong sản xuất và công tác an toàn lao động.

Phong trào sáng tạo trẻ, thi đua giành năng suất cao, kỷ lục mới trong lao động, sản xuất của ngành Than những năm qua đã mang lại nhiều thành công. Chỉ tính riêng trong năm 2017, các cấp bộ Đoàn trong ngành đã có 38 đề tài, 2.197 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất làm lợi trên 50 tỷ đồng.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các CLB Sáng tạo KHKT trẻ ngành Than, đồng chí Vũ Hồng Hậu, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Than Quảng Ninh, cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chú trọng phát triển hơn nữa phong trào tuổi trẻ sáng tạo, tập trung xây dựng kế hoạch, kiện toàn các CLB KHKT trẻ tại các Đoàn cơ sở; xây dựng các tổ hỗ trợ sáng kiến tại mỗi chi đoàn... Bên cạnh đó, chúng tôi  thường xuyên tổ chức các diễn đàn, gặp mặt kỹ sư trẻ, định hướng các hoạt động sáng tạo gắn với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh tại vị trí công tác, tích cực vận động ĐVTN học tập nâng cao tay nghề, bậc thợ, ứng dụng vận hành các công nghệ mới vào sản xuất”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập75
  • Máy chủ tìm kiếm19
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay14,815
  • Tháng hiện tại168,158
  • Tổng lượt truy cập9,771,427
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây