Hà Tu, khắc ghi vào nơi ngực trái

Thứ ba - 18/06/2019 22:59
“Ta là những chiến binh tiến vào mùa than, thợ mỏ Hà Tu trong gian khó đứng lên, ta hạ lòng moong, ta bạt núi cao khơi lộ vỉa than, tình yêu quê hương dâng lên tổ quốc dòng than. Truyền thống vẻ vang lớp lớp người đứng lên sáng danh vùng Than, thợ mỏ Hà Tu tiếp bước cha anh đạp bằng gian khó…”

Những giai điệu hào hùng, âm vang của bài hát “Hành khúc công nhân mỏ Hà Tu” cứ vang lên rộn ràng trên chuyến xe chúng tôi đi từ văn phòng Công ty CP than Hà Tu lên khai trường mỏ, thăm những công trường trọng điểm của đơn vị trong tháng 5 - Tháng thi đua cao điểm về ATVSLĐ - Tháng công nhân năm 2019.

Khuôn mặt rạng rỡ, những cái bắt tay thật chặt… là ấn tượng sâu đậm khi chúng tôi được gặp họ - những người thợ mỏ Hà Tu ở hai công trường tiêu biểu: Công trường Khoan và Công trường Than. Dẫu ở thời điểm này, Công ty đang gặp phải không ít khó khăn trong sản xuất nhưng họ không hề kêu khó, kêu khổ, vẫn luôn làm việc với khí thế phấn khởi và tinh thần lạc quan. Và chúng tôi hiểu, đó là bởi họ luôn có một tình yêu đất mỏ trong tim và giờ đây hai tiếng thân thương “Hà Tu” đã khắc ghi vào nơi ngực trái của những con người đã từng và đang gắn bó với Than Hà Tu - Họ chính là những người thấm thía hơn hết giá trị của mỗi thành quả, mỗi bước tiến vững chắc của Than Hà Tu hôm nay để càng trân trọng, tự hào và tiếp tục nỗ lực, cố gắng hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sức trẻ ở “Công trường trẻ nhất”

1

Rất nhiều bằng khen, giấy khen, cờ khi đua được treo trang trọng ở nhà giao ca của Công trường, anh em đang tất bật chuẩn bị để bước vào ca 2 - ca sản xuất mới đầy khí thế trong tháng thi đua cao điểm được dấy lên trong toàn Công ty. Đó là ở Công trường Khoan -  một trong những đơn vị tiêu biểu của Than Hà Tu. Công trường có gần 100 người, đảm nhận nhiệm vụ chính là khoan các bãi khoan đảm bảo theo đúng thiết kế nhằm phục vụ công tác nổ mìn đảm bảo chất lượng kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bóc xúc đất đá tạo diện khai thác trên khai trường mỏ. Với đa số cán bộ công nhân viên lao động là lực lượng trẻ nên đây được ví là “Công trường trẻ nhất” của Than Hà Tu. Với nhiệt huyết, sức trẻ, Công trường Khoan đã cùng góp sức đắc lực vào kết quả SXKD của Công ty nhiều năm nay.

Từ đầu năm đến nay, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực cùng nhiều giải pháp đúng và trúng, Công trường đã từng bước vượt khó, hoàn thành tốt các chỉ tiêu SXKD, thực hiện đạt 140.791 mk/128.300 mk đạt 109,7% kế hoạch (số liệu của quý 1/2019), đảm bảo được việc làm và thu nhập cho người lao động. Cùng với đó, Công trường đẩy mạnh tổ chức tốt các phong trào thi đua lao động sản xuất giành năng suất cao; tích cực tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng kế hoạch phát động Tháng hành động về ATVSLĐ - Tháng công nhân năm 2019 do Công đoàn và Chuyên môn phát động. Trong đó, Công trường Khoan luôn là đơn vị tích cực trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vào sản xuất, đưa ra nhiều giải pháp khắc phục khó khăn trong sản xuất, đảm bảo kỹ thuật khoan nổ mìn, góp phần đẩy nhanh tiến độ bốc xúc đất đá, mở diện khai thác than, nâng cao năng suất bốc xúc và vận chuyển cho thiết bị bốc xúc và vận tải. Chỉ đạo tốt hoạt động của mạng lưới ATVSV, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn; thực hiện nghiêm túc các quy trình kỹ thuật, quy phạm an toàn, thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, quan sát khai trường khi làm việc, đảm bảo công tác an toàn, không để xảy ra tai nạn lao động dù là nhỏ nhất.

“Phái yếu” không hề yếu nơi công trường trọng điểm

Chia tay những công nhân tràn đầy sức trẻ của Công trường Khoan, chúng tôi di chuyển sang Công trường Than, nơi mà theo lời của Chủ tịch Công đoàn Công ty - Ong Thế Minh giới thiệu vui rằng đây là Công trường có nhiều những “bông hoa đẹp” của Than Hà Tu. Quả thật, ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đặt chân lên khu vực nhà giao ca của Công trường Than là rất nhiều gương mặt tươi rói và những cái bắt tay niềm nở của các chị em chào đón.

2

Trao đổi với phóng viên Tạp chí, Quản đốc Công trường Than - Nguyễn Mạnh Trí cho biết, Công trường Than có nhiệm vụ chính là sàng tuyển, chế biến sâu các chủng loại than từ nguồn bã sàng đảm bảo đúng theo kế hoạch Công ty giao. Điểm đặc biệt của Công trường là có tỷ lệ nữ giới khá đông, chiếm trên 60% trong tổng số 237 CBCNVLĐ toàn Công trường. “Số lượng nữ đông nhưng không hề có điều gì gây khó khăn cho công tác quản lý cũng như phân công công việc. Chị em đều rất hòa đồng, vui vẻ và nhiệt tình trong công việc. Và có lẽ vì là nữ giới nên sự thấu hiểu, chia sẻ cũng dễ hơn nam giới, nhờ vậy mà công tác tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Công ty cũng được chị em sẵn sàng đồng cảm và ủng hộ. Bước vào thực hiện nhiệm vụ SXKD năm 2019, Công trường Than gặp phải những khó khăn nhất định do sản lượng than của Công ty than Hà Tu giảm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập của người lao động toàn Công trường. Nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo Công ty, đặc biệt là đồng chí Giám đốc ngay từ đầu năm đã chỉ đạo các phòng ban, bộ phận phải phối hợp, hỗ trợ cho Công trường Than. Các phần việc như phòng chống mưa bão, sửa chữa các công trình xây dựng, công tác hoàn nguyên môi trường được giao bổ sung cho Công trường Than đảm nhận thực hiện… phần nào đã góp phần đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn và lãnh đạo Công trường luôn chú trọng quan tâm chăm lo đến đời sống của người lao động từ những điều rất nhỏ như đảm bảo mọi chế độ đặc thù dành cho nữ giới, dành thời gian trao đổi, nắm bắt kịp thời mọi tâm tư, vướng mắc của người lao động để kịp thời giải quyết thỏa đáng, tổ chức thăm hỏi tận nơi những trường hợp hiếu hỷ của từng công nhân… Nhờ làm tốt những điều đó mà tư tưởng của CBCNVLĐ, đặc biệt là các chị em vẫn ổn định và tinh thần luôn đồng lòng đoàn kết cùng thực hiện tốt nhất nhiệm vụ sản xuất được Công ty giao” - Quản đốc Nguyễn Mạnh Trí phấn khởi chia sẻ.

Thêm một thông tin chung vui với chị em nơi Công trường Than là dù có nhiều khó khăn như vậy nhưng tính đến hết 4 tháng đầu năm 2019, sản lượng than của Công trường hoàn thành toàn diện theo kế hoạch giao, đặc biệt tiền lương bình quân tăng so với kế hoạch đề ra và đạt gần 7 triệu đồng/người/tháng. Ở nơi mà khó khăn khách quan hiện hữu cùng với những đặc thù vất vả của công việc sàng tuyển, chế biến nhưng chúng tôi không thấy sự mệt mỏi, buồn chán. Đọng lại là những nụ cười lạc quan, những câu bông đùa vui vẻ xua tan mọi áp lực của công việc. Và ấn tượng còn mãi là hình ảnh của “phái yếu” nhưng không hề yếu, không chỉ đóng góp vào những kết quả chung đáng ghi nhận của một tập thể mà còn chung tay làm đẹp thêm những dấu ấn về một Công trường trọng điểm của Than Hà Tu.

Trên khai trường Than Hà Tu vào một buổi chiều hè, gió hiu hiu lay động những vạt cỏ lau khiến bất cứ ai trong đoàn chúng tôi cũng thấy ùa về một cảm giác bình yên đến lạ thường. Vậy là những nhà báo Ngành như chúng tôi hôm nay đã lại có những trải nghiệm để thêm hiểu những nhọc nhằn, vất vả cùng những giọt mồ hôi thầm lặng của những người thợ mỏ đang ngày đêm khơi dòng suối than, làm giàu cho Tổ quốc. Cảm phục và trân trọng luôn là những tình cảm xuyên suốt của chúng tôi mỗi khi chia tay những người thợ mỏ ấy. Trên Tạp chí TKV, chúng tôi đã từng nhắc đến khẩu hiệu “Yêu thương là sức mạnh” với những lời nhắn nhủ đầy ý nghĩa. “Sức mạnh của yêu thương” sẽ giúp những cá nhân là một mắt xích không thể tách rời tạo nên một tập thể đoàn kết, vững mạnh vượt qua mọi thử thách; “Sức mạnh của yêu thương” sẽ giúp toàn bộ tổ chức cùng nhìn về một hướng, cùng tập trung cho lợi ích chung của tổ chức… Và tôi luôn vững chãi một niềm tin khi họ “cùng chụm những bàn tay, cùng chung những nhịp đập trái tim” - Than Hà Tu sẽ phát triển ổn định và bền vững trên hành trình còn không ít gian nan phía trước. Để rồi những ai đã từng gắn bó với Than Hà Tu, khi trở về đều nặng lòng:

Hà Tu ơi! nhớ nhau không

Chia xa lòng vẫn nặng lòng nơi đây

Hẹn ngày trở lại đất này

Hà Tu mãi vẫn tràn đầy thuỷ chung.

 

                                                                                                                                       Ghi chép: Thùy Linh - Thanh Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay11,164
  • Tháng hiện tại147,528
  • Tổng lượt truy cập10,056,677
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây