Có một nghề “phía sau cánh gà”…

Thứ năm - 28/06/2018 23:13
Họ là những người âm thầm phía sau mỗi hội nghị, sau mỗi cái tên được vinh danh. Họ là những người dẫu không trực tiếp đứng trên sân khấu, nhưng mỗi tràng pháo tay vang lên, niềm vui trong lồng ngực họ bỗng vỡ òa vì hạnh phúc. Vâng, chúng tôi muốn nói đến những người làm công tác thi đua ở hầu khắp các đơn vị trong mái nhà chung TKV. Những nhân vật dưới đây, chưa hẳn là những người “kỳ cựu” trong lĩnh vực này, nhưng tiếng lòng của họ là tiếng nói của những người đã và đang âm thầm làm công tác thi đua, góp sức vun trồng cho “vườn hoa TKV” rực rỡ sắc màu.

Nhân ngày Truyền thống thi đua yêu nước 11/6, hãy cùng chúng tôi chia sẻ những câu chuyện, những kỷ niệm và tâm sự về công việc “sau cánh gà” mà những người làm công tác thi đua đang ngày đêm gửi tâm huyết vẹn tròn.

Anh Lê Quang Lợi - Công ty CP than Hà Tu - VINACOMIN: “Gái có công, chồng chẳng phụ”

hatu


“Tôi về làm công tác thi đua của Công ty CP than Hà Tu từ tháng 8/2011. Ngày ấy là Phòng thi đua, văn hóa, thể thao. Đây là công việc hoàn toàn mới đối với tôi. Với bề dầy và truyền thống của thợ mỏ Hà Tu, tôi luôn tự nhủ mình phải tiếp bước các thế hệ, vừa làm, vừa học hỏi các anh chị đi trước, rồi công việc quen dần và tính đến nay cũng đã 7 năm làm công tác này. Ngày ấy, tôi nhớ mãi mỗi lần kê khai làm huy hiệu thợ mỏ vẻ vang, anh em trong phòng lại phải đối chiếu xem cá nhân đã được danh hiệu chưa, với số CBCNLĐ của Công ty đông, mất rất nhiều thời gian. Do sơ xuất trong đối chiếu, có cá nhân được hai lần (hạng Nhì hoặc hạng Nhất) huy hiệu. Nhận thấy điều đó, với vai trò là trưởng phòng, tôi đề nghị anh chị em trong Phòng rà soát toàn bộ các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng của tập thể và cá nhân trong Công ty, thiết lập các bảng biểu và nhập vào máy tính để tiện theo dõi. Từ đó, việc theo dõi, tra cứu và báo cáo các thành tích của tập thể, cá nhân được chính xác, giúp công tác xây dựng các điển hình tiên tiến, các danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng của đơn vị được thực hiện theo đúng Luật định.

Trong suốt quá trình gắn bó làm công tác này với tôi có rất nhiều kỷ niệm, nhưng có lẽ đáng nhớ nhất là năm 2015, khi chúng tôi xây dựng kế hoạch tổ chức 55 năm ngày thành lập Công ty. Mọi công tác chuẩn bị, mời đại biểu, kịch bản đón nhận đã hoàn tất. Trận mưa lịch sử rạng sáng ngày 28 tháng 7 năm 2015 đã gây ngập lụt vùng Hạ Long và Lễ kỷ niệm của Công ty phải tạm hoãn để xử lý hậu quả của trận mưa lũ. Theo chương trình, tại Lễ kỷ niệm, Công ty đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba và trao Huân chương Lao động hạng Ba cho hai cá nhân, trong đó có đồng chí Phí Minh Vượng, Bí thư Đảng ủy Công ty. Sau đó, đồng chí Phí Minh Vượng do mắc trọng bệnh đã từ trần. Vậy là Anh không kịp được đón nhận tấm Huân chương lao động mà cả cuộc đời công tác của Anh phấn đấu, rèn luyện trên các cương vị công tác mà Anh đã trải qua. 

Cá nhân tôi nghĩ rằng, nếu làm công tác thi đua mà sợ bản thân bị thiệt thòi thì mình sẽ không làm được việc này. Bản thân tôi rất vui và hạnh phúc khi đồng đội của mình được bước lên bục danh dự để đón nhận các phần thưởng cao quý ghi nhận những kết quả phấn đấu trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học. “Gái có công, chồng chẳng phụ”, năm 2013, nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống thi đua yêu nước, cá nhân tôi vinh dự được Bộ Công Thương tặng thưởng Bằng khen”.

Chị Bùi Thúy Ngà - Công ty CP Chế tạo máy - VINACOMIN: “ Hiệu quả nằm ở việc lựa chọn, đề xuất khen thưởng được mọi người “tâm phục, khẩu phục”

nghe sau canh ga 1 1047260205


“Là một cán bộ làm công tác thi đua 12 năm nay, tôi luôn hiểu rõ tầm quan trọng cũng như sự ảnh hưởng của công tác thi đua - khen thưởng trong sản xuất kinh doanh. Công việc này đòi hỏi người cán bộ phải thực sự tâm huyết và trách nhiệm với nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó là phải thường xuyên xuống xưởng, đi công trường để hiểu hơn công việc của người lao động trực tiếp, động viên khích lệ để anh em công nhân thi đua lao động sản xuất.

Để dễ theo dõi các danh hiệu thi đua, khen thưởng mà các tập thể, cá nhân đã đạt được qua từng năm, bản thân tôi phải nắm vững Luật và các nghị định, thông tư hướng dẫn của cấp trên, đồng thời phải lên hệ thống các kết quả thi đua, khen thưởng mà tập thể, cá nhân của đơn vị đạt được để làm căn cứ, cơ sở xem xét hoặc đề xuất danh hiệu thi đua, khen thưởng tiếp theo. Điều này giúp cho việc lựa chọn, đề xuất khen thưởng được mọi người “tâm phục, khẩu phục”.

Việc xây dựng phong trào thi đua một cách bài bản ngay từ đầu năm sẽ giúp cho công tác khen thưởng sẽ có nhiều thuận lợi. Ở Công ty Cổ phần Chế tạo máy - VINACOMIN, chúng tôi luôn làm tốt việc xây dựng kế hoạch thi đua khen thưởng hàng năm và theo giai đoạn để có thể chủ động gắn với việc phát động và duy trì các phong trào thi đua theo nhiệm vụ SXKD. Phát huy tác dụng của công tác thi đua, của phong trào người tốt, việc tốt và tổ chức tốt việc trao tặng, tuyên truyền phổ biến rộng rãi để mọi người học tập, làm theo, khen thưởng kịp thời, đúng đối tượng, đúng thành tích. Đây không chỉ là biện pháp tích cực nhằm phát huy nội lực trong cán bộ, công nhân viên đối với việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong phong trào mà còn nhằm góp phần thúc đẩy việc tự rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất, đạo đức của người thợ”.

Anh Đoàn Ngọc Huy - Công ty CP than Hà Lầm - VINACOMIN: “Niềm vui lớn nhất là khi bao nỗ lực được ghi nhận và vinh danh xứng đáng”

nghe sau canh ga 3 1047465967


“Thời điểm gần 3 năm trước, tôi được giao đảm nhận công tác thi đua, khen thưởng - một công việc khá mới mẻ đối với một người chuyên về kỹ thuật như tôi. Dù là công việc kiêm nhiệm, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo từ Lãnh đạo Công ty, sự giúp đỡ của các đồng nghiệp trong quá trình triển khai nhiệm vụ, tôi đã dần làm quen và ngày càng hiểu rõ tầm quan trọng cũng như sự ảnh hưởng của công tác thi đua, khen thưởng trong thực hiện nhiệm vụ SXKD, để từ đó có những tham mưu tốt cho lãnh đạo Công ty. Hàng năm, tôi luôn cố gắng làm tốt từ việc xây dựng kế hoạch thi đua khen thưởng, phối hợp phát động các phong trào thi đua gắn với nhiệm vụ SXKD của Công ty, đến tích cực tuyên truyền phổ biến rộng rãi để mỗi người lao động hưởng ứng và thực hiện khen thưởng kịp thời, đúng đối tượng. Nhờ làm tốt công tác này mà nhiều tập thể, cá nhân của Than Hà Lầm đã được khen thưởng, biểu dương xứng đáng. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu phát huy sức mạnh nội lực của CBCNV Công ty tích cực đóng góp hoàn thành nhiệm vụ SXKD chung.

Với tôi, mỗi dịp dẫn đoàn các tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích đi dự Hội nghị tuyên dương đều là những lần vinh dự và đáng nhớ. Ấn tượng gần nhất là Hội nghị người lao động Công ty mẹ Tập đoàn năm 2018 vừa qua, đoàn Hà Lầm vinh dự có 70 thợ lò có thu nhập trên 300 triệu đồng (trong đó có 05 thợ lò có thu nhập trên 400 triệu đồng) được tôn vinh. Trên đường đi, tôi được nghe chia sẻ của phần lớn anh em thợ lò rằng rất phấn khởi khi các phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo, đảm bảo an toàn của Công ty đã tạo khí thế để mọi người cùng nỗ lực cố gắng. Và niềm vui lớn nhất của tôi là khi các tập thể, cá nhân điển hình trong lao động sản xuất của Than Hà Lầm được ghi nhận và vinh danh xứng đáng. Đó cũng là động lực để những người làm công tác thi đua khen thưởng chúng tôi làm tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình.”

Nguồn tin: Tạp chí Than - Khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay11,164
  • Tháng hiện tại146,876
  • Tổng lượt truy cập10,056,025
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây