Công ty CP Than Hà Tu: Nỗ lực hoàn nguyên sau khai thác than

Thứ sáu - 19/05/2023 23:14
Là đơn vị khai thác than lộ thiên có khai trường sản xuất, bãi đổ thải tiếp giáp nhiều khu vực dân cư phường Hà Tu (TP Hạ Long), việc tăng cường hoàn nguyên sau khai thác than được Công ty CP Than Hà Tu đặc biệt quan tâm. Nhiều dự án, công trình trọng điểm bảo vệ môi trường (BVMT) của Công ty được TKV đánh giá là đầu tư có hiệu quả, góp phần thúc đẩy vào kết quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.
Công ty lắp đặt Hệ thống phun sương bảo vệ môi trường tại các tuyến đường, khu vực kho than. Ảnh: Hoàng Huyền (CTV)
Công ty lắp đặt Hệ thống phun sương bảo vệ môi trường tại các tuyến đường, khu vực kho than. Ảnh: Hoàng Huyền (CTV)

Hằng năm, căn cứ vào nhiệm vụ BVMT trong sản xuất, Công ty CP Than Hà Tu đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung rà soát các nội dung, chỉ đạo của cơ quan chức năng để chấp hành nghiêm túc các thủ tục pháp lý về công tác BVMT theo đúng quy định, như: Lập báo cáo đánh giá tác động môi trường; lập phương án cải tạo phục hồi môi trường; giấy phép xả thải; sổ đăng ký chủ nguồn chất thải nguy hại.

Để kịp thời xây dựng các giải pháp khắc phục môi trường phát sinh trong quá trình sản xuất, năm 2021, Công ty chủ động xây dựng phương án BVMT tổng thể và là một trong 5 đơn vị đầu tiên có phương án BVMT tổng thể được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam thông qua. Thời gian thực hiện phương án từ năm 2021-2030 với tổng giá trị trên 171 tỷ đồng.

2082959 93 16235312
Xe Cat 773E-GF13W tưới nước, dập bụi trên khai trường sản xuất của Công ty CP Than Hà Tu.

Từ năm 2021 đến nay, Công ty nỗ lực tập trung thực hiện một số dự án trọng điểm để phục vụ công tác BVMT.  Trong đó, nhiều hạng mục chính đã được đưa vào vận hành sử dụng, nổi bật như việc đưa xe tưới nước chuyên dụng công suất lớn CAT 773E - GF13W, xe tưới nước dập bụi chuyên dụng đầu tiên và lớn nhất Việt Nam với dung tích thùng lên đến 50m3 (tương đương 50 tấn nước) vào hoạt động cuối tháng 11/2021. Ngoài chức năng tưới nước dập bụi chuyên dụng, xe này còn tích hợp cả vòi phun phục vụ công tác cứu hỏa khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Nhờ áp dụng xe tưới nước dập bụi chuyên dụng hiện đại nhất, đã góp phần hạn chế lượng bụi phát tán ra môi trường khu vực khai thác và các khu dân cư lân cận và hạn chế tình trạng ô nhiễm phát sinh trong quá trình sản xuất. 

Trong quá trình đổ thải, vận chuyển than, đất đá trên khai trường dễ phát sinh bụi ra môi trường xung quanh, Công ty đã tập trung đầu tư lắp đặt 4 hệ thống phun sương chống bụi cao áp cố định tại khu vực kho than, sàng tuyển và 4 hệ thống phun sương chống bụi di động tại khu vực đầu đường các bãi thải. Còn tại các tuyến đường bê tông cố định cũng được lắp đặt hệ thống này với chiều dài 1km và trồng phi lao. Liên quan đến các chất thải nguy hại, Công ty đã tiến hành phân loại chất thải ngay tại nguồn, tổ chức thu gom lưu trữ tại các kho tạm, thùng chứa tập trung, có treo gắn mã sau đó chuyển giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường TKV vận chuyển và xử lý.

2082957 43 16214412
Công ty CP Than Hà Tu trồng cây cải tạo phục hồi môi trường cảnh quan khai trường sản xuất.

Toàn bộ lượng nước thải phát sinh tại moong khai thác đều được thu hồi về hai trạm xử lý nước thải của Công ty để xử lý với tổng công suất 36.000m3/ngày, đêm. Nước thải sau khi xử lý xong được tận dụng lại để phục vụ sản xuất, lượng nước thải đã qua xử lý công ty không tận dụng hết được xả ngoài môi trường. Trong năm 2022 và quý I/2023, Công ty cũng đã thuê Công ty TNHH MTV Môi trường TKV xử lý trên 9.300 tỷ m3 nước thải mỏ với tổng giá trị gần 31 tỷ đồng.

Công ty đã thực hiện nghiêm túc việc giám sát môi trường theo định kỳ đúng với nội dung Báo cáo đánh giác tác động môi trường đã được Bộ TN&MT phê duyệt. Cụ thể, là giám sát môi trường không khí tại 6 vị trí với tần suất 3 tháng/lần; giám sát môi trường nước tại 4 vị trí với tần suất giám sát 3 tháng/lần; giám sát nước mặt tại 1 vị trí với tần suất 3 tháng/lần và giám sát thường xuyên, liên tục tại trạm xử lý nước thải. Ngoài ra, Công ty còn thực hiện giám sát chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nguy hại, giám sát sạt lở, sụt lún sườn tầng và bãi thải... Dự kiến trong năm 2023, Công ty tiếp tục đầu tư xây dựng một trạm rửa xe tự động; 2 trạm xử lý nước thải sinh hoạt công suất 20-25m3/ngày đêm; 1 hệ thống phun sương dập bụi di động; phục hồi môi trường khu vực đã kết thúc khai thác năm 2023 và trồng cây lấy gỗ tại khu vực bãi thải đã dừng hoạt động...

Đặc biệt, quá trình thực hiện công tác đóng cửa mỏ theo nội dung Đề án Đóng cửa mỏ dự án đầu tư phát triển mỏ do Bộ TN&MT phê duyệt tháng 7/2021, Công ty thường xuyên thực hiện duy tu, bảo dưỡng các công trình, chăm sóc cây xanh đã trồng và nạo vét các hệ thống mương rãnh thoát nước đảm bảo theo đúng yêu cầu Bộ TN&MT phê duyệt. Tháng 11/2022, Công ty đã hoàn thành xong toàn bộ khối lượng công việc và đã được Bộ TN&MT kiểm tra nghiệm thu xác nhận.  

Ông Trần Ngọc Thế, Phó Phòng TN&MT TP Hạ Long, cho biết: Những giải pháp nổi bật trong công tác BVMT đã thể hiện quyết tâm lớn của Than Hà Tu trong nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động, đảm bảo môi trường sản xuất. Từ đó, kịp thời đáp ứng yêu cầu sản xuất, hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường, không để phát sinh kiến nghị của nhân dân về môi trường, góp phần xây dựng TP Hạ Long sáng - xanh - sạch.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay14,910
  • Tháng hiện tại117,684
  • Tổng lượt truy cập9,720,953
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây