THAN HÀ TU 62 NĂM PHÁT HUY TINH THẦN “ KỶ LUẬT VÀ ĐỒNG TÂM”

Thứ ba - 02/08/2022 21:03
62 năm qua, kể từ khi thành lập đến nay, trong bất cứ hoàn cảnh nào, các thế hệ thợ mỏ Hà Tu cũng phát huy tinh thần “kỷ luật và đồng tâm”, truyền thống anh hùng, để vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ là sản xuất thật nhiều than cho Tổ quốc.
THAN HÀ TU 62 NĂM  PHÁT HUY TINH THẦN “ KỶ LUẬT VÀ ĐỒNG TÂM”
Ngày 1-8-1960, Mỏ than Hà Tu được thành lập theo Quyết định số 707 của Thủ tướng Chính phủ. Những ngày đầu thành lập, Mỏ có 1.378 công nhân, cán bộ, chủ yếu là lao động thủ công với 8 phòng ban và 6 công trường, phân xưởng. Mỏ đã mở thêm vỉa, tăng cường thiết bị nhà xưởng, bố trí thêm phòng ban quản lý, tiếp nhận cán bộ, công nhân kỹ thuật, đào tạo công nhân đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ đặt ra để khôi phục và phát triển sản xuất. Các phong trào thi đua được phát động rộng khắp như: “Vì sự nghiệp cách mạng XHCN ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc”, “Phất cao cờ hồng lập công dâng Bác”... Công tác quản lý được nâng cao, phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đẩy mạnh, thúc đẩy sản xuất. Những năm chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Mỏ than Hà Tu nằm trong vùng trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân Mỹ. Chúng đã dội xuống khu mỏ hơn 100 tấn bom các loại, phá huỷ hầu hết các công trình văn hoá, y tế, trường học, các khu tập thể và gia đình công nhân mỏ. 
Trước tình hình đó, Mỏ đã thực hiện các phương án vừa sản xuất vừa chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang cơ sở để đảm bảo sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu, coi đây là hai nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vâng theo lời Bác Hồ dạy, những người thợ mỏ Hà Tu luôn đồng cam, cộng khổ vừa sản xuất vừa chiến đấu. Sản lượng khai thác than trong những năm phá hoại của đế quốc Mỹ vẫn đạt từ 100-133% kế hoạch được giao. 118 thợ mỏ Hà Tu đã xung phong tham gia Binh đoàn Than lên đường vào Nam đánh Mỹ.

knntlct2022 02

knntlct2022 03

 Bước vào thời kỳ đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, thợ mỏ Hà Tu vẫn tiếp tục phát huy truyền thống “kỷ luật và đồng tâm”, đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động để phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống người lao động, góp phần xây dựng Vùng mỏ và ngành Than giàu mạnh. Giai đoạn này, Mỏ than Hà Tu gặp không ít khó khăn do điều kiện khai thác xuống sâu, tài nguyên cạn dần, than tiêu thụ khó khăn, buộc phải thu hẹp sản xuất, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động. Trước những khó khăn đó, tập thể CBCN mỏ Hà Tu luôn phát huy truyền thống giai cấp công nhân mỏ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng uỷ, không quản ngại khó khăn, cải tiến và đổi mới công nghệ, tận thu các nguồn than để chế biến nhiều chủng loại than có phẩm chất tốt, đáp ứng được yêu cầu của thị trường.Tháng 10-2001, Tổng Công ty Than Việt Nam quyết định đổi tên Mỏ than Hà Tu thành Công ty Than Hà Tu, là doanh nghiệp thành viên hạch toán độc lập. Trong điều kiện thị trường hội nhập có nhiều bước phát triển về công nghệ, Công ty mạnh dạn áp dụng tiến bộ KHCN vào sản xuất. Nhiều thiết bị xe, máy hiện đại đã được đưa vào vận hành; nhiều biện pháp quản lý tiên tiến, ứng dụng công nghệ thông tin đã được áp dụng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.Từ 1-1-2007, Công ty chính thức hoạt động theo mô hình công ty cổ phần và được đổi tên thành Công ty CP Than Hà Tu.

knntlct2022 04

 Đây là bước chuyển biến lớn, vừa là cơ hội, vừa là thách thức bởi nó thay đổi về chất trong hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt trong ý thức của người lao động. Sau 15 năm cổ phần hoá, Công ty đã thu được những kết quả quan trọng: Nhận thức và ý thức của người lao động được nâng lên; năng suất lao động tăng cao, lao động giảm từ gần 4.400 người xuống còn 1.824 người, số đầu mối đơn vị từ 55 xuống còn 24; công tác quản trị đã đi vào nề nếp, việc làm ổn định, thu nhập của người lao động được nâng cao, an toàn được giữ vững. 62 năm qua, Than Hà Tu đã bốc xúc gần 640 triệu m3 đất đá, sản xuất được trên 75 triệu tấn than cho Tổ quốc; Công ty đã được nhận nhiều huân, huy chương, cờ thi đua, bằng khen do Nhà nước trao tặng; đặc biệt, Công ty đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân năm 2000 và Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2003 và còn nhiều phần thưởng cao quý khác.

knntlct2022 05

Đạt được những thành tích nói trên, trước hết, nhờ có sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo qua từng thời kỳ của Đảng bộ Công ty, sự nỗ lực của từng CBCNV, đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của các cơ quan ban ngành, của W, tỉnh Quảng Ninh. Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam và Đảng ủy Than Quảng Ninh. 

knntlct2022 06

62 năm ( 1960-2022) xây dựng và trưởng thành, Công CP Than Hà Tu – Vinacomin đã viết lên truyền thống hào hùng của giai cấp công nhân vùng mỏ và có nhiều bài học quý báu. Cán bộ, đảng viên, công nhân viên Công ty CP Than Hà Tu – Vinacomin tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Công ty, Hội đồng quản trị, sự quản lý điều hành năng động và sáng tạo của cơ quan chuyên môn, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể quần chúng, phát huy truyền thống Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, Công ty CP Than Hà Tu – Vinacomin sẽ phát triển vững mạnh toàn diện, đóng góp phần mình vào sự phát triển bền vững của ngành Thanh- Khoáng sản Việt Nam và sự nghiệp CNH- HĐH đất nước./.

knntlct2022 07

Tác giả: CTV: Hoàng Huyền - VP

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay8,767
  • Tháng hiện tại176,672
  • Tổng lượt truy cập10,335,038
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây