Các đơn vị trực thuộc TKV: Chủ động, tích cực triển khai nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch Covid-19

Thứ năm - 12/08/2021 01:44
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện theo chỉ đạo nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tập đoàn, các đơn vị trực thuộc TKV đã nghiêm túc triển khai bằng những giải pháp cụ thể và hiệu quả.
Tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid -19 cho 100% CBCNV Công ty CP than Đèo Nai (Ảnh: Hoàng Quỳnh Trang)
Tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid -19 cho 100% CBCNV Công ty CP than Đèo Nai (Ảnh: Hoàng Quỳnh Trang)

Nghiêm túc triển khai xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-COV-2 diện rộng

Thực hiện văn bản số 5204/UBND-DL1 ngày 06/8/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh và văn bản số 4421/UBND-VP, ngày 07/8/2021 của UBND thành phố Cẩm Phả về việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-COV-2 diện rộng, các đơn vị trực thuộc TKV đã nghiêm túc triển khai thực hiện.

Trong 02 ngày 09 và 10/8/2021, Công ty Cổ phần than Đèo Nai và Công ty Môi trường đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức xét nghiệm sàng lọc Covid -19 cho 100% CBCNV đang công tác tại đơn vị.

Cụ thể, tại Than Đèo Nai, Công ty đã phối hợp xét nghiệm cho 1.913 CBCNV, đạt tỷ lệ 100% bằng phương pháp gộp 5 mẫu. Để đảm bảo phòng chống dịch theo quy định và không làm gián đoạn các hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty phân bổ số lượng CBCNV từng đơn vị lấy mẫu xét nghiệm theo từng khung giờ cụ thể. Thời gian tổ chức xét nghiệm từ 8 giờ 15’ đến 18 giờ 00 để đảm bảo CBCNV đi làm 3 ca đều có thể xét nghiệm được trong ngày. 100% CBCNV đến lấy mẫu đều tuân thủ đúng các trình tự theo hướng dẫn và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trước đó, trên cơ sở thông tin của CBCNV được lưu trữ tại Công ty, Than Đèo Nai đã thiết lập ứng dụng Visual Basic for Applications (VBA) để phục vụ công tác cập nhật thông tin CBCNV lấy mẫu xét nghiệm được nhanh chóng. Ứng dụng này sử dụng số thẻ lương để tra cứu, mỗi lần nhân viên nhập liệu cập nhật số thẻ lương, thông tin cá nhân sẽ tự động cập nhật, giúp tránh nhầm lẫn thông tin và giảm thời gian cập nhật dữ liệu nhằm tăng số lượng xét nghiệm và giảm thiểu thời gian chờ đợi của các mẫu tiếp theo.

Công tác tổ chức lấy mẫu được triển khai kịp thời, hiệu quả đã giúp Than Đèo Nai hoàn thành trước 02 ngày so với thời gian quy định và là một trong những doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cẩm Phả hoàn thành sớm nhất việc xét nghiệm sàng lọc Covid -19 cho 100% CBCNV. Trước đó, Công ty cũng phối hợp với Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả tổ chức cho 136 CBCNV tiêm chủng 02 đợt vaccine phòng Covid - 19.

Còn tại Công ty Môi trường - TKV, do địa bàn hoạt động trải dài từ Uông Bí, Hòn Gai và Cẩm Phả, Công ty đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 100% CNVCLĐ theo khu vực.

Các đơn vị trực thuộc TKV: Chủ động, tích cực triển khai nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch Covid-19
Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho CBCNV Công ty Môi trường (Ảnh: Lê Thuấn)

Theo đó, khu vực Cẩm Phả lấy mẫu tại văn phòng Công ty, khu vực Hòn Gai lấy mẫu tại CDC tỉnh và khu vực Uông Bí lấy mẫu tại phân xưởng Xử lý nước Uông Bí. Công ty cũng bố trí người lao động đến các điểm lấy mẫu theo các khung giờ khác nhau. Cử nhân viên y tế Công ty phối hợp với bộ phận lấy mẫu thực hiện phân luồng, hướng dẫn người được lấy mẫu đảm bảo trật tự, an toàn và công tác phòng chống dịch.

Đối với Công ty than Dương Huy, việc xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-COV-2 thường xuyên, ngẫu nhiên, liên tục, hàng tuần cho tối thiểu 20% CBCNV theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chủ trương của Tỉnh Quảng Ninh cùng được nghiêm túc triển khai. Trong ngày 07/8, Công ty đã tổ chức lấy 650 mẫu xét nghiệm Covid-19 cho CBCNV các phòng ban phân xưởng, bao gồm những người làm công việc phải tiếp xúc nhiều, có nguy cơ cao. Việc chủ động lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 ngẫu nhiên sẽ góp phần kiểm soát, ngăn chặn, phát hiện sớm nguy cơ lây nhiễm, tránh các ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty.

Các đơn vị trực thuộc TKV: Chủ động, tích cực triển khai nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch Covid-19
Công ty than Dương Huy tổ chức xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-COV-2 cho CBCNV (Ảnh: Hương Giang)

Cùng với đó, Công ty cũng tăng cường hơn công tác quản lý nhân lực bằng cách nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đối với CBCN đơn vị mình qua tuyên truyền, vận động, bố trí, sắp xếp lao động hợp lý để hạn chế tối đa việc nghỉ phép, thăm thân, di chuyển ra khỏi tỉnh trong thời điểm hiện nay. Trong trường hợp bất khả kháng, yêu cầu bắt buộc phải thực hiện nghiêm việc xét nghiệm, nghỉ cách ly, khai báo y tế… theo đúng quy định. Xiết chặt hơn công tác kiểm soát khách đến làm việc tại Công ty kể từ ngày 05/8/2021, đặc biệt đối với các khách hàng ngoài TKV cung cấp thiết bị, vật tư, dịch vụ, thực phẩm ….khi cử cán bộ đến giao hàng phải có giấy xét nghiệm SARS-COV-2 bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72h theo quy định. Đóng cửa nhà thi đấu, sân bóng đá, thể thao và dừng mọi hoạt động đông người không cần thiết, luôn luôn vận hành mọi cơ chế chống dịch ở mức cao nhất.

Chủ động và nhanh chóng thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid - 19 cho người lao động

Xác định rõ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là việc làm rất cần thiết trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng diễn biến phức tạp, khó lường. Các đơn vị trực thuộc TKV đã chủ động và nhanh chống triển khai giải pháp ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tập đoàn.

Nhằm thiết thực triển khai có hiệu quả việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng chống Covid - 19 cho người lao động, căn cứ vào số lượng phân bổ theo chỉ tiêu của Tập đoàn TKV, Ban chỉ đạo phòng chống Covid - 19 các đơn vị đã triển khai tới các phòng ban, phân xưởng lập danh sách đối tượng tham gia tiêm đảm bảo theo quy định của Bộ y tế và của TKV. Trong quá trình tiêm, CNCB, người lao động cần được các y, bác sĩ có chuyên môn trực tiếp kiểm tra, sàng lọc sức khỏe trên cơ sở đủ điều kiện mới được tham gia tiêm chủng, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Các đơn vị trực thuộc TKV: Chủ động, tích cực triển khai nâng cao cấp độ công tác phòng chống dịch Covid-19
Tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động Công ty than Mông Dương (Ảnh: Nguyễn Diệp)

Cụ thể, ngày 7/8 vừa qua, 200 cán bộ, công nhân viên Công ty CP than Mông Dương đã tham gia tiêm phòng mũi 1 vắc xin phòng Covid-19, nâng tổng số cán bộ, công nhân viên Công ty được tiêm mũi 1 qua cả 2 đợt đến nay là 260 người.

Công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động tại Than Mạo Khê (Ảnh: Phạm Cừ)

Cùng ngày, tại Trường THCS Mạo Khê II, phường Mạo Khê, 190 CNCB Công ty than Mạo Khê cũng đã hoàn thành xong mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên. Đây là số CBCNV tham gia tiêm đợt 2 nâng tổng số lượt CNCB tiêm mũi 1 trong toàn Công ty là 260 người.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp triển khai và tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 100% CBCNV. Hoạt động này thể hiện sự quan tâm, chủ động của lãnh đạo Tập đoàn nói chung, lãnh đạo các đơn vị nói riêng trong việc đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Đồng thời đây cũng là cơ hội, quyền lợi và trách nhiệm của mỗi cá nhân người lao động với cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần hoàn thành mục tiêu chung của TKV  - “Vừa phòng chống dịch tốt, vừa đảm bảo hoạt động SXKD hiệu quả”.

Tác giả: CTV

Nguồn tin: Vinacomin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay14,910
  • Tháng hiện tại117,488
  • Tổng lượt truy cập9,720,757
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây