Đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu pha trộn than

Thứ năm - 26/09/2019 02:58
Đó là tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo Tập đoàn trong những tháng cuối năm 2019 để đảm bảo cung cấp than ở mức cao cho các khách hàng đã ký hợp đồng, nhất là các hộ điện dù trong quý III thời tiết không thuận lợi như những tháng trước với số ngày mưa nhiều đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và tiêu thụ than trong toàn Tập đoàn.
Đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu pha trộn than

“Không để nhà máy nhiệt điện nào phải dừng tổ máy do thiếu than”

Theo đồng chí Nguyễn Hoàng Trường - Trưởng phòng điều độ sản xuất và chuẩn bị chân hàng, Ban Điều độ sản xuất than TKV, từ trước đến nay chưa có năm nào nhu cầu sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện cao như năm 2019. Theo số liệu thống kê, hiện nay lượng than TKV đang cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện ở mức bình quân 125.000 tấn/ngày, có những ngày cao điểm lên đến 140.000 tấn/ngày. Bởi vậy, để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, ngay từ những tháng đầu năm 2019, TKV đã phát động phong trào thi đua sản xuất than sôi nổi và lan toả rộng khắp. “Tổ quốc cần than như con thơ cần sữa mẹ” - câu nhắn nhủ luôn được lãnh đạo Tập đoàn nhắc đi nhắc lại trong các cuộc họp sản xuất tiêu thụ than. Toàn bộ hệ thống chính trị của TKV cùng chung tay vào cuộc, tinh thần thi đua hăng hái lao động sản xuất của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn được thể hiện từng ngày, từng giờ trên khai trường, trong gương lò, tại các vị trí sản xuất. Từ “kích hoạt lực” quan trọng đó, tính chung trong 7 tháng đầu năm 2019, sản lượng than nguyên khai của TKV khai thác đạt 24,5 triệu tấn (bằng 60,4% KHN và 108% so với cùng kỳ); nhiều đơn vị đạt sản lượng cao, trên dưới 70% KHN như Than Vàng Danh, Than Nam Mẫu, Than Cao Sơn…

Cùng với việc điều hành tăng sản lượng than sản xuất, trong hơn hai quý đầu năm 2019, TKV đã tập trung chủ đạo nhập khẩu các loại than phù hợp để pha trộn với than sản xuất trong nước cung ứng cho các nhà máy nhiệt điện với mục tiêu “Không để nhà máy nhiệt điện nào phải dừng tổ máy do thiếu than”. Lượng than nhập khẩu về từ đầu năm 2019 đến nay đạt xấp xỉ 3 triệu tấn từ nhiều quốc gia khác nhau. Tổng số than tiêu thụ tính đến hết tháng 7 đã đạt 25,7 (bằng 61,2% KHN), trong đó than giao cho hộ điện là 21,5 triệu tấn (bằng 64% KHN và 122,8% so cùng kỳ). Có thể nói, đây là kết quả ngoài sự mong đợi và rất đáng ghi nhận, qua đó đã thể hiện rõ nét sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của tập thể CBCNVLĐ TKV, mặc dù Tập đoàn đã và đang gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của thời tiết và cơ chế chính sách về xuất khẩu than.

Quyết liệt trong điều độ sản xuất, tiêu thụ than

Với “bước đà” thuận lợi là kết quả sản xuất, tiêu thụ than đạt tốt trong 7 tháng đầu năm 2019 nên dù trong tháng 8 nói riêng và quý III nói chung (mùa mưa bão) nhưng vẫn với tinh thần thi đua sản xuất cao nhất cùng những chỉ đạo sát sao, đúng trúng và kịp thời trong công tác điều hành của lãnh đạo Tập đoàn, do đó, toàn TKV đang tranh thủ từng ngày thời tiết thuận lợi, nhanh chóng khắc phục các điều kiện khó khăn để giữ vững nhịp độ sản xuất và tiêu thụ than, hoàn thành kế hoạch đặt ra.

Đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu pha trộn than

Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải chỉ đạo triển khai các giải pháp để đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ than đáp ứng cho khách hàng đã ký hợp đồng, nhất là hộ điện trong những tháng cuối năm 2019

“Qua theo dõi 5 năm gần đây, chưa có tháng nào trong quý III - thời điểm thời tiết không thuận lợi, sản lượng than nguyên khai sản xuất đạt 2,5 triệu tấn. Tuy nhiên căn cứ vào tình hình thực tế, nhất là với sản lượng than cấp cho các nhà máy điện vẫn đang duy trì ở mức cao, Ban Điều độ sản xuất than đã tham mưu cho lãnh đạo Tập đoàn kế hoạch điều hành tháng 8/2019 với sản lượng khai thác 2,7 triệu tấn than nguyên khai và tiêu thụ 3,9 triệu tấn. Bám sát chỉ đạo của Tổng Giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải tại cuộc họp giao ban điều hành tháng 8/2019 mới đây, Ban Điều độ sản xuất than đã và đang quyết liệt trong công tác điều độ sản xuất, tiêu thụ than; trong đó sẽ tập trung huy động tối đa các chủng loại than từ nguồn than tồn kho, đồng thời điều hành các đơn vị tăng sản xuất than sạch từ nguồn sản phẩm ngoài than năm 2019. Để khuyến khích các đơn vị tăng sản lượng than sạch từ nguồn sản phẩm ngoài than, TKV đang nghiên cứu và sẽ sớm ban hành chỉ tiêu kỹ thuật và giá bán các chủng loại than cám có AK>60% tạo nguồn than pha trộn. Mặt khác, Tập đoàn xây dựng kế hoạch tháng 8 nhập khẩu 600.000 tấn than từ Nga và Úc, chỉ đạo giải phóng dỡ hàng, quay vòng phương tiện nhanh nhất, tạo mọi điều kiện về cơ sở hạ tầng cho việc nhận than nhập khẩu về chế biến pha trộn” - Trưởng ban Điều độ sản xuất than TKV - Vũ Văn Điền nhấn mạnh.

9 tháng đầu năm 2019: Cung cấp trên 4,77 triệu tấn than pha trộn cho EVN

Trong những tháng cuối năm 2019, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của TKV vẫn là đẩy mạnh sản xuất, nhập khẩu pha trộn than đảm bảo cung cấp đủ lượng than cho khách hàng đã ký hợp đồng, nhất là các hộ điện. Phấn đấu trong 9 tháng đầu năm 2019 sẽ cung cấp trên 4,77 triệu tấn than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Những ngày tháng 8 này, trên khắp các khai trường, dưới hầm lò, các đơn vị đang nỗ lực đẩy mạnh sản xuất. Các đơn vị khai thác hầm lò tiếp tục đẩy mạnh áp dụng CGH, TĐH; các đơn vị khai thác lộ thiên thực hiện tốt các phương án khai thác than trong mùa mưa bão; các đơn vị sàng tuyển, chế biến thực hiện các giải pháp công nghệ để chế biến các chủng loại than phù hợp với nhu cầu tiêu thụ; tăng cường tận thu thêm than chất lượng thấp để phục vụ pha trộn chế biến.

Bên cạnh đó, TKV tập trung pha trộn than giữa than nhập khẩu và than sản xuất trong nước theo phương án pha trộn tối đa than nhập khẩu (đến 42% than nhập khẩu); nghiên cứu phương án pha trộn các loại than nhập khẩu để gia tăng nguồn than cung cấp cho các hộ điện; mở rộng cung cấp cho các nhà máy điện khác đảm bảo cung cấp đủ than theo hợp đồng đã ký kết. Đồng thời báo cáo Bộ Công thương điều chỉnh biểu đồ cung cấp than năm 2019 theo hướng tăng sử dụng than pha trộn giữa than sản xuất trong nước và than nhập khẩu từ 4,77 triệu tấn lên 8,09 triệu tấn.

Nguồn tin: Tạp chí Than - Khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay2,688
  • Tháng hiện tại230,609
  • Tổng lượt truy cập10,720,011
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây