Hiệu quả trong quản lý sử dụng năng lượng ở Than Hà Tu

Thứ bảy - 09/11/2019 05:13
Nhận thức rõ được vai trò quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng trong sản xuất, thời gian qua, Công ty CP than Hà Tu đã tăng cường đầu tư lắp đặt các thiết bị tiết kiệm năng lượng, góp phần làm giảm chi phí sản xuất.
Công ty CP than Hà Tu lắp đặt máy cắt điện chân không rơ le kỹ thuật số thay thế cho máy cắt điện cầu dao dầu cũ.
Công ty CP than Hà Tu lắp đặt máy cắt điện chân không rơ le kỹ thuật số thay thế cho máy cắt điện cầu dao dầu cũ.
Để thực hiện công tác tiết kiệm và quản lý nguồn năng lượng hiệu quả, Công ty CP than Hà Tu đã ban hành quy định tiết kiệm điện trong toàn đơn vị. Đồng thời, thực hiện nhiều giải pháp như: Khảo sát và quy hoạch lại hệ thống cung cấp điện hợp lý; thay thế thiết bị điều khiển, bảo vệ phù hợp có độ tin cậy cao, bổ sung tụ bù đảm bảo hệ số Cosa; thay thế các động cơ có công suất phù hợp với phụ tải; duy trì tự động của các biến tần; lắp đặt các công tơ đo đếm điện năng cho các thiết bị tiêu thụ điện năng có công suất lớn (máy khoan xoay cầu, máy xúc EKG, máy bơm trọng tải) tại các công trường, phân xưởng phục vụ.

Công ty cũng đã thực hiện hạn chế các thiết bị có công suất lớn hoạt động trong giờ cao điểm và tăng cường vận hành vào giờ thấp điểm. Thực hiện thay thế các động cơ phù hợp với phụ tải, khống chế công suất hoạt động trong các giờ cao điểm, thay thế đèn chiếu sáng công trường, nhà xưởng bằng đèn tiết kiệm điện và lắp đặt các thiết bị đóng cắt tự động... giúp giảm sức tiêu thụ năng lượng từ 5-10% trong toàn công ty.

Cùng với những giải pháp trên, công ty đã ứng dụng công nghệ định vị GPS vào quản lý, điều hành, nghiệm thu cung độ và kiểm soát các thiết bị, lắp đặt hệ thống thiết bị theo dõi giám sát tiêu hao nhiên liệu cho các thiết bị ô tô, máy móc khai thác. Qua đó, một mặt làm tốt công tác quản lý, mặt khác, tăng cường tính kỷ luật, tự giác của CBCN trong đơn vị trong thực thi các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tiết kiệm nhiên liệu.
 
Lắp đặt tủ biến tần phục vụ cho máy khoan xoay cầu tại công trường khai thác.
Lắp đặt tủ biến tần phục vụ cho máy khoan xoay cầu tại công trường khai thác.

Anh Đỗ Chí Dũng, Phó trưởng Phòng Cơ điện, Công ty CP than Hà Tu, cho biết: Trước đây, để thực hiện khoan được 1m đất đá trên công trường, những máy khoan xoay cầu tiêu tốn khoảng 0,6kW điện năng. Nhưng từ năm 2018, khi cải tiến thay máy cắt điện cầu dao dầu sang máy cắt điện chân không rơ le kỹ thuật số tại tủ điện 6kV và thay thế biến tần khởi động mềm cho động cơ, mỗi mét khoan chỉ sử dụng hết 0,3kW điện. Đặc biệt, công ty thực hiện hình thức giao khoán điện năng và thực hiện việc kiểm tra điện năng định kỳ tiết kiệm cho mỗi đơn vị sản xuất để quản lý nguồn điện năng và tạo không khí thi đua trong sản xuất. Qua đó, đã góp phần giảm chi phí tiêu thụ năng lượng, tiết kiệm hiệu quả chi phí vận hành trong công ty.

Với những giải pháp hữu hiệu trong tiết kiệm năng lượng, theo thống kê, năm 2018 Công ty CP than Hà Tu đã tiết kiệm gần 213.000kW, tương đương với 329 triệu đồng. 10 tháng năm 2019, đơn vị đã tiết kiệm 134.000kW điện, tương đương với trên 204 triệu đồng và tiết kiệm được gần 57.000 lít dầu diesel, tương đương với trên 3,6 tỷ đồng.

Lãnh đạo công ty cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục rà soát và loại bỏ dần các thiết bị có công nghệ lạc hậu làm tiêu tốn nhiều năng lượng trong sản xuất và sẽ tập trung đầu tư các thiết bị tiên tiến để giảm được tiêu thụ năng lượng. Song song với đó, công ty sẽ thực hiện khai thác triệt để các tính năng, thế mạnh của tin học hóa, tự động hóa để nâng cao được chất lượng quản lý năng lượng. Thời gian tới công ty sẽ tiếp tục lập kế hoạch khoán chi phí điện năng cho các đơn vị sử dụng điện trong toàn công ty trên cơ sở kế hoạch sản xuất nội bộ với mục tiêu tiết kiệm 5-10% năng lượng sử dụng so với mức Tập đoàn giao khoán.

Nguồn tin: Tạp chí Than - Khoáng sản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay2,594
  • Tháng hiện tại230,515
  • Tổng lượt truy cập10,719,917
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây