Phối hợp, liên kết dùng chung hạ tầng hiệu quả ở ngành Than

Thứ sáu - 20/04/2018 20:53
Vấn đề phối hợp, liên kết sử dụng hạ tầng chung được TKV coi là một giải pháp hiệu quả trong phát triển sản xuất, tiết kiệm chi phí, tránh chồng lấn, lãng phí…
Bóc xúc đất đá tại khai trường Công ty CP than Cọc Sáu - Vinacomin. Ảnh: Võ Cường (CTV)
Bóc xúc đất đá tại khai trường Công ty CP than Cọc Sáu - Vinacomin. Ảnh: Võ Cường (CTV)

Được biết trước đây tại khu vực Cẩm Phả, mặc dù đã có quy hoạch, đề án, phương án khai thác, đổ thải các mỏ lộ thiên trong vùng, nhưng trong quá trình thực hiện còn nhiều bất cập và vướng mắc như: Ranh giới tài nguyên và công tác bóc đất đá của các mỏ giáp ranh còn chồng lấn lẫn nhau; các thông số của hệ thống khai thác không đồng bộ với dây chuyền thiết bị công suất lớn hiện có dẫn đến chưa phát huy được năng suất; quy trình đổ thải và tiến độ khôi phục môi trường chưa được quan tâm một cách đầy đủ; hệ thống đường sá và thoát nước chung trong vùng chưa được kết nối hoàn chỉnh; các công trình hạ tầng dùng chung còn nhiều vướng mắc.

Những bất cập đó khiến cho hoạt động của các công ty than Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai bị động và gặp nhiều khó khăn trong công tác điều hành sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của mỗi đơn vị nói riêng và cả Tập đoàn nói chung.

Để khắc phục những bất cập này, tháng 1/2016, TKV đã đưa ra phương án liên thông kỹ thuật hợp lý giữa 3 mỏ Cọc Sáu, Cao Sơn, Đèo Nai. Mục tiêu nhằm tối ưu hóa trình tự khai thác, đổ thải và thoát nước chung cho cả 3 mỏ với các thông số hợp lý, phù hợp cho từng mỏ để nâng cao năng suất thiết bị và hiệu quả sản xuất, cũng như công tác đổ thải và phục hồi môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Theo phương án này, Công ty CP than Đèo Nai bốc xúc và vận chuyển 1,8 triệu m3 đất đá tại khu vực Nam Cao Sơn ở tầng +260 trở lên, thuộc Công ty CP than Cao Sơn. Đồng thời, Công ty CP than Cao Sơn sẽ bốc xúc, vận chuyển khối lượng 1,3 triệu m3 đất đá tại tầng +140 Đông Nam Cao Sơn sau đó sẽ đổ thải tại khu vực bãi thải Bàng Nâu. Công ty CP than Cọc Sáu sau khi bốc xúc xong tại khai trường của mình sẽ tiến hành bốc xúc chung cùng hai đơn vị trên.

Sau gần 3 năm thực hiện mô hình này, việc triển khai trình tự khai thác hợp lý 3 mỏ đó đã  giúp các công ty than Cọc Sáu, Đèo Nai, Cao Sơn tăng cường thực hiện tốt các quy chế phối hợp, tích cực cải tạo các thông số kỹ thuật đảm bảo hiệu quả trong khai thác, tổ chức sản xuất an toàn, nâng cao năng suất lao động, giảm các chi phí xử lý về môi trường... Cụ thể, chất lượng công tác quản lý kỹ thuật cơ bản chung của 3 mỏ tăng lên, bài bản hơn. Các thông số của hệ thống khai thác được cải thiện rõ rệt so với trước đây, đặc biệt là mỏ Đèo Nai và Cao Sơn. Năng suất thiết bị đều được nâng lên.

Bên cạnh đó, các công trình hạ tầng, thoát nước khai trường, bãi thải chung 3 mỏ đã được xây dựng và kết nối liên thông. Lưu vực thoát nước đã được phân chia hợp lý với các công trình thoát nước trong khu vực. Đồng thời, các thông số của bãi thải đã được thực hiện phù hợp với QCVN 04: 2009, trình tự đổ thải hợp lý hơn, công tác khôi phục môi trường kịp thời hơn, hạn chế được sự trôi trượt bãi thải, giảm thiểu ảnh hưởng tới khu vực hạ lưu, đặc biệt tại bãi thải Đông Cao Sơn. Tinh thần tổ chức sản xuất của 3 công ty đã được phối kết hợp một cách bài bản và chặt chẽ hơn, chủ động và hài hòa hơn.

Mô hình phối hợp liên kết sử dụng chung hạ tầng cũng sẽ là một phần tất yếu trong quá trình phát triển của ngành Than trong giai đoạn hiện nay, ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam khẳng định: Sự phát triển của TKV thời gian tới với những thách thức đang đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong quản lý, điều hành, giữa các khối sản xuất, giữa các đơn vị và các ban của Tập đoàn, đây là yêu cầu tất yếu để phát triển. Không chỉ phối hợp liên kết sử dụng chung mà còn sáp nhập, hợp nhất, đảm bảo sử dụng tài nguyên hiệu quả, điều hành hiệu quả, tinh giảm biên chế để bộ máy hoạt động hiệu quả nhất.

Nguồn tin: Báo Quảng Ninh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm20
  • Hôm nay9,333
  • Tháng hiện tại230,313
  • Tổng lượt truy cập10,719,715
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây