Không được chủ quan, phòng chống quyết liệt nhưng không gây hoang mang; mục tiêu không CBCNV nào của TKV bị nhiễm bệnh do virus corona…

Thứ năm - 06/02/2020 19:24
… là chỉ đạo của đồng chí Đặng Thanh Hải - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn - tại Hội nghị Giao ban trực tuyến đánh giá ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của TKV tại 6 điểm cầu Hà Nội - Hạ Long - Cẩm Phả - Uông Bí - Tân Rai và Nhân Cơ.
Không được chủ quan, phòng chống quyết liệt nhưng không gây hoang mang; mục tiêu không CBCNV nào của TKV bị nhiễm bệnh do virus corona…

Không được chủ quan, phòng chống quyết liệt nhưng không gây hoang mang

Mở đầu cuộc họp, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải nhấn mạnh khi dịch bệnh diễn ra, phần lớn các đơn vị trong Tập đoàn đã thực hiện hiệu quả các chỉ thị, chỉ đạo của Đảng ủy, Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn.  Đến thời điểm này, các đơn vị trực thuộc Tập đoàn đã triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống virus corona (nCoV). Trong toàn Tập đoàn chưa ghi nhận trường hợp CBCNV nào có biểu hiện lây nhiễm virus corona.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo do Tổng Giám đốc Tập đoàn trực tiếp làm Trưởng ban.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo, đôn đốc, quán triệt các đơn vị và người lao động trong Tập đoàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Đảng ủy TKV về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Chỉ đạo triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona theo chỉ đạo, hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona và các bộ, ngành Trung ương có liên quan. Chỉ đạo, điều hành, phối hợp giữa các tổ chức, đơn vị trong Tập đoàn trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trong Tập đoàn; chỉ đạo, phối hợp huy động nguồn lực tham gia và hỗ trợ thực hiện kế hoạch khẩn cấp của Bộ Y tế phòng, chống dịch bệnh này.

Song song đó, Ban chỉ đạo còn có nhiệm vụ phối hợp (khi cần thiết hoặc theo yêu cầu) với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương nơi có đơn vị thành viên của Tập đoàn tiến hành phòng, chống dịch đối với người lao động của đơn vị và cộng đồng. Chỉ đạo nghiên cứu, triển khai các biện pháp ứng phó đối với các tác động của dịch bệnh đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn; các giải pháp đảm bảo điều kiện làm việc, ổn định tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị thành viên trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch, trước đó, Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn đã có chỉ thị yêu cầu cấp ủy, chuyên môn, đoàn thể trong hệ thống chính trị toàn Tập đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, người lao động và người thân trong gia đình để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới corona gây ra. Thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho mọi người tự dự phòng là chính; dự phòng cho bản thân, gia đình, đơn vị và cộng đồng. Khuyến cáo phòng, chống dịch tại nơi tập trung đông người. Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống người lao động và nhân dân.

Cùng với đó là tạm thời ngừng tổ chức các đoàn thăm quan, du lịch và/hoặc người lao động tới các vùng có dịch, đặc biệt tại Trung Quốc; không đón tiếp khách từ vùng có dịch tới Việt Nam. Trường hợp các đối tác và người lao động trở về từ các vùng có dịch phải khai báo, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; đơn vị cần có các biện pháp giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe của nguời lao động và thực hiện cách ly y tế bắt buộc đối với những trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh. Trong thời gian có dịch, các trường hợp cán bộ và người lao động trong Tập đoàn các công ty TKV đi công tác nước ngoài phải có báo cáo xin ý kiến của Tập đoàn.

Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn cũng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo cấp ủy, chuyên môn, các đoàn thể trong hệ thống chính trị của cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly và phối hợp với cơ sở y tế khi cần. Thường xuyên cập nhật, phổ biến thông tin về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và người lao động để mọi người hiểu và có trách nhiệm tham gia các hoạt động phòng, chống dịch theo kế hoạch của cơ quan đơn vị và khi có yêu cầu của ngành y tế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, các đơn vị trong TKV đã xây dựng, triển khai nhiều giải pháp ứng phó với quyết tâm sẽ kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập, phát hiện sớm và khống chế dịch kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của đại dịch đến tình hình sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn

Trao đổi tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải cho biết tình hình dịch bệnh corona gây ảnh hưởng không nhỏ đến TKV do tính đặc thù trong sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn.

Ghi nhận các ý kiến từ các ban và các đơn vị, Tổng Giám đốc cho rằng, cần đánh giá một cách toàn diện và có dự báo trước tác động của dịch bệnh này theo từng cấp độ tới các lĩnh vực cụ thể của Tập đoàn, để từ đó xác định những giải pháp cấp bách và dài hạn. Tổng Giám đốc cũng có những chỉ đạo cụ thể đối với một số lĩnh vực được đánh giá có thể ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch như khối sản xuất than hầm lò, lĩnh vực nhập khẩu than, các dự án đầu tư đang có người Trung Quốc làm việc và các lĩnh vực sản xuất cần có nguyên nhiên liệu phụ trợ nhập từ Trung Quốc và các vùng đang có dịch bệnh…

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc cũng cho rằng, bên cạnh những khó khăn, thách thức thì một số đơn vị trong Tập đoàn cần phải biến đó thành cơ hội để thúc đẩy sản phẩm của mình như các đơn vị thuộc khối Cơ khí và các Viện trong Tập đoàn.

Quan điểm của lãnh đạo Tập đoàn rất rõ ràng và quyết liệt là đặt sức khỏe của người lao động lên hàng đầu, kể cả chấp nhận thiệt hại về kinh tế”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh, “do đó cần tìm ra những giải pháp để bảo vệ CBCNV và tránh được tối đa tổn thương đến các lĩnh vực sản xuất - kinh doanh trong Tập đoàn”.

Nguồn tin: Vinacomin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập61
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay11,718
  • Tháng hiện tại144,076
  • Tổng lượt truy cập10,633,478
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây