Các doanh nghiệp trên sàn GDCK lãi cao ngay trong Quý I

Thứ bảy - 02/06/2018 06:45
Kết thúc quý I, các doanh nghiệp của TKV trên sàn giao dịch chứng khoán (GDCK) đồng loạt báo lãi cao nhờ vào sản xuất chủng loại than tốt.

Tiêu thụ tốt, doanh thu tăng cao

Các doanh nghiệp ngành Than đã có một quý kinh doanh với doanh thu tiêu thụ tăng mạnh. 8 doanh nghiệp than đạt tổng doanh thu 5.605,6 tỷ đồng tăng 18% so với cùng kỳ trong đó doanh nghiệp có mức tăng doanh thu tốt nhất là Than Núi Béo (NBC), tiếp theo là Than Vàng Danh (TVD) tăng 48% và Than Hà Tu (THT) tăng 42%, lý do được nhiều doanh nghiệp lý giải là do các công ty tập trung bán than có chất lượng cao, tập trung sản xuất các chủng loại than tốt nên việc tiêu thụ than thuận lợi giúp doanh thu trong kỳ tăng cao. Cá biệt có trường hợp của Than Cọc Sáu (TC6) doanh thu bị giảm 16% do sản lượng tiêu thụ bị giảm so với cùng kỳ.

Lợi nhuận tăng cao

Đầu tiên phải kể đến khoản lãi ấn tượng của Than Đèo Nai - Vinacomin (TDN), mặc dù doanh thu thuần chỉ tăng trưởng 8% nhưng giá vốn chỉ tăng nhẹ nên lãi gộp đạt 67,5 tỷ đồng tăng 57% so với cùng kỳ. Sau khi trừ các khoản chi phí TDN lãi ròng gần 15 tỷ đồng cao hơn rất nhiều so với con số 221 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đó là Than Vàng Danh - Vinacomin (TVD) mặc dù các khoản chi phí phát sinh trong kỳ đều ở mức cao cùng với khoản lỗ khác 7,3 tỷ đồng nhưng nhờ doanh thu tăng trưởng tới 48%, lợi nhuận gộp đạt hơn 129 tỷ đồng tăng 59% so với cùng kỳ nên TVD cũng đã có một quý kinh doanh rất thành công với lãi ròng đạt 14,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ LNST chỉ đạt 2,5 tỷ đồng. Than Mông Dương (MDC), Than Cao Sơn (TCS) cũng đã có lợi nhuận cao gấp 2-3 lần cùng kỳ.

Cơ hội cho 2018

Với kết quả lãi cao thì ngay trong quý 1 Than Đèo Nai đang là doanh nghiệp có tỷ lệ hoàn thành mục tiêu kinh doanh năm 2018 cao nhất với 64%, tiếp đến là Than Vàng Danh cũng đã hoàn thành được 35% mục tiêu lợi nhuận của cả năm 2018. Lợi nhuận ngành Than thường tập trung tăng cao vào quý cuối cùng của năm tài chính.

Theo dự báo của giới chuyên gia, cơ hội và khó khăn sẽ cùng song hành đối với ngành Than trong năm 2018, tuy nhiên, cơ hội sẽ lớn hơn nếu các doanh nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao chất lượng quản trị và tận dụng được đà tăng trưởng chung của nền kinh tế, cũng như xu hướng tăng của giá than trên thị trường thế giới.

Theo đánh giá của lãnh đạo Tập đoàn, trong năm 2018, cơ hội đang mở ra đối với ngành Than khi nhu cầu than trong nước có xu hướng tăng lên, đặc biệt là than cho sản xuất điện và sản xuất công nghiệp khác như xi măng, hóa chất… Cùng với đó, theo đánh giá của nhiều tổ chức nghiên cứu có uy tín trên thế giới, giá than thế giới đã tăng trở lại và nhu cầu sử dụng than chất lượng tốt, cũng như giá khoáng sản sẽ còn gia tăng trong thời gian tới.

Hiện nay, một trong những khó khăn lớn nhất mà TKV cũng như hầu hết các thành viên của Tập đoàn đang phải đối mặt là do diện khai thác ngày càng xuống sâu, áp lực mỏ lớn, điều kiện khai thác ngày càng bất lợi, dẫn tới các chi phí về thăm dò, khai thác, đảm bảo an toàn lao động tăng cao.

Nguồn tin: Vinacomin

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập36
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay9,277
  • Tháng hiện tại177,182
  • Tổng lượt truy cập10,335,548
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây