Tin học hóa, tự động hóa - Giải pháp cho phát triển bền vững

Thứ tư - 13/06/2018 05:04
Sáng 8/6/2018, tại Trụ sở Tập đoàn, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đã chủ trì cuộc họp Rà soát, đánh giá tình hình ứng dụng tin học hóa, tự động hóa (THH, TĐH) năm 2017 và kế hoạch triển khai năm 2018. Các thành viên Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng các ban liên quan đã tham dự cuộc họp.
Tin học hóa, tự động hóa - Giải pháp cho phát triển bền vững

Để phát triển bền vững, thời gian qua, TKV chủ trương tập trung cao độ trong việc triển khai ứng dụng công nghệ hiện đại vào tất cả các khâu sản xuất.

Đối với khâu sàng tuyển và chế biến than, Tập đoàn đang áp dụng công nghệ mới, tự động hoá tối đa các công đoạn để giảm ô nhiễm môi trường, giảm khâu lao động thủ công cho thợ mỏ... Khâu vận chuyển cũng được băng tải hóa bằng các hệ thống băng tải hiện đại, khép kín, đồng bộ từ mỏ ra cảng tiêu thụ.

Công nghệ thông tin (CNTT) đang được Tập đoàn đẩy mạnh ứng dụng rộng rãi vào công tác quản lý, điều hành sản xuất. Từ Tập đoàn đến tất cả các đơn vị đều nối mạng liên kết nội bộ và quốc tế để trao đổi thông tin, dữ liệu nhanh chóng, kịp thời qua hệ thống quản lý văn bản Vinacomin - Portal. Một số phần mềm chuyên nghiệp, tích hợp đa chức năng được TKV triển khai phục vụ cho việc mô hình hoá và lưu giữ, xử lý dữ liệu thuận tiện, chính xác của Tập đoàn như: Sử dụng công nghệ GPS động để đo chi tiết địa hình mỏ than; hệ thống định vị toàn cầu GPS cho các phương tiện vận tải để quản lý cung đường tự động...

Trong sản xuất cơ khí, thiết bị điện, Tập đoàn cũng đã từng bước hiện đại hoá. Các sản phẩm cơ khí chủ lực được sản xuất tại các nhà máy cơ khí trong Tập đoàn như lắp ráp ô tô vận tải, sản xuất các loại vì chống thuỷ lực và giàn chống tự hành, chế tạo các loại máy xúc, sản xuất tàu điện, khởi động từ, biến áp phòng nổ, ứng dụng biến tần, khởi động mềm và các giải pháp tiết kiệm điện năng...

Bên cạnh đó, TKV tiếp tục mở rộng phạm vi sử dụng hệ thống cấp phát nhiên liệu tự động. Đồng thời đưa vào sử dụng Hệ thống giám sát lưu chuyển dòng than và nhằm mục tiêu quản lý và giám sát chặt chẽ tài nguyên.

Việc không ngừng đầu tư mạnh mẽ công nghệ tiên tiến đã và đang giúp TKV tạo ra những giá trị thiết thực không chỉ cho sản xuất, mà còn bảo đảm những mục tiêu ổn định, dài hơi trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn. Nhiều công trình mới đã được đưa vào triển khai áp dụng hoặc thí điểm, các ứng dụng này đều phát huy được hiệu quả trong việc nâng cao trình độ nhân lực vận hành, tăng cao năng suất lao động và giảm thiểu số lao động thủ công... Các dự án THH, TĐH trình đầu tư mới đảm bảo thẩm định tuân thủ theo nguyên tắc chuẩn hoá chung, dễ dàng nâng cấp, mở rộng sau này.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng đang tồn tại một số hạn chế, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dẫn tới tính đồng bộ và tiến độ thực hiện chưa cao, như: Đầu tư hạ tầng CNTT, TĐH còn chưa đồng bộ; nhiều đơn vị chưa thực sự chú trọng tới công tác an toàn, an ninh thông tin; chưa có các chính sách đãi ngộ hợp lý đối với cán bộ trực tiếp phụ trách CNTT, TĐH; các phần mềm ứng dụng CNTT toàn Tập đoàn triển khai vào thực tế còn rất khó khăn, một số đơn vị triển khai chưa quyết liệt…

Tại cuộc họp, rất nhiều ý kiến đẩy mạnh ứng dụng THH, TĐH vào sản xuất và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh giai đoạn 2017-2020 đã diễn ra sôi nổi. Tất cả ý kiến bàn luận đều đưa ra các giải pháp cụ thể để triển khai chương trình được hiệu quả như: Cần xây dựng cơ chế hỗ trợ hợp lý để đảm bảo vừa khuyến khích, vừa bắt buộc các mỏ đầu tư phát triển khoa học và công nghệ; đẩy mạnh chương trình THH, TĐH tập trung vào một số các dự án tiêu biểu trong từng lĩnh vực theo hướng chuyển giao công nghệ, nhập khẩu các hệ thống, các thiết bị kỹ thuật hiện đại đi cùng với nghiên cứu chế tạo, nội địa hóa các sản phẩm thiết bị phù hợp với điều kiện môi trường làm việc của ngành Than; tăng cường đào tạo, tuyển dụng và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT và tự động hóa…

Ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp, Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải cho rằng, đẩy mạnh ứng dụng THH, TĐH là bước cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng ủy Tập đoàn trong chiến lược phát triển kỹ thuật công nghệ của Tập đoàn đến năm 2030 nhằm từng bước hiện đại hóa khai thác than, khoáng sản, hạ giá thành sản phẩm, cạnh tranh theo cơ chế thị trường. “Đây là con đường nhanh nhất để chúng ta cạnh tranh, tồn tại và phát triển. Mặc dù khó nhưng cần phải quyết tâm, phải làm đồng bộ và toàn diện”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

Nguồn tin: Vinacomin

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Website Vinacomin
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay9,333
  • Tháng hiện tại230,430
  • Tổng lượt truy cập10,719,832
Anh hùng Lao động
Phat huy truyen thong
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây